Google เพิ่มปุ่มลบประวัติการค้นหาย้อนหลัง 15 นาที เปิดให้ใช้งานใน iOS ก่อน ส่วน Android มาทีหลัง

เสิร์ชเอนจินได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อวิถีชีวิตในยุคปัจจุบัน ไล่ตั้งแต่คำถามง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน ตลอดจนถึงการสืบค้นข้อมูลเพื่อประกอบการเรียนหรือการทำงาน แต่ในช่วงหลังผู้คนเริ่มตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งานโปรแกรมลักษณะนี้กันมากขึ้น ซึ่ง Google ที่เป็นผู้ให้บริการรายใหญ่เองก็ทราบดี ล่าสุดจึงได้ออกอัปเดตใหม่ให้มีความเป็นส่วนตัวและจัดการกับประวัติการค้นหาได้มากกว่าเดิม

บังคับใส่รหัสผ่านก่อนเข้า My Activity

หากเพื่อน ๆ เปิดใช้งาน Web & App Activity อยู่ Google จะมีการจัดเก็บประวัติการค้นหาและประวัติการท่องเว็บของบัญชีนั้น ๆ เอาไว้เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการใช้งานบริการต่าง ๆ ของบริษัทฯ เช่น การแสดงผลข่าวสาร คอนเทนต์ต่าง ๆ และโฆษณาให้สอดคล้องกับความสนใจของเรา

ตามปกติเราจะสามารถเรียกดูประวัติการค้นหาได้ตลอดเวลาจาก My Activity แต่ปัญหาคือ หากมีคนอื่นนำอุปกรณ์ที่ล็อกอินด้วยบัญชี Google ของเราไปใช้งาน บุคคลนั้นจะสามารถเข้าถึงข้อมูลในส่วนนี้ได้อย่างง่ายดายเช่นกัน ซึ่งบางทีอาจมีประวัติการค้นหาที่ไม่อยากให้ใครเห็น ดังนั้น Google เลยเพิ่มฟีเจอร์ My Activity verification ให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดรหัสผ่านหรือกำหนดให้บังคับการยืนยันตัวตนสองขั้นตอนก่อนเข้าสู่ My Activity เสมอ

วิธีเปิดใช้งาน My Activity verification

  • อันดับแรกต้องล็อกอินด้วยบัญชี Google ก่อน
  • จากหน้า My Activity
  • ช่วงกลาง ๆ จะมีแท็บ Google protects your privacy and security แล้วกดไปที่ Manage My Activity verification
  • ใส่รหัสยืนยันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
  • หากทุกอย่างถูกต้อง จะมีรูปแม่กุญแจพร้อมปุ่ม Verify ปรากฏที่ด้านล่าง

ลบประวัติการค้นหาย้อนหลัง 15 นาที

หลังจากการเปิดตัวคุณสมบัติการลบประวัติการค้นหาอัตโนมัติไปเมื่อปี 2562 ในปีถัดมา Google ได้กำหนดให้บัญชีที่สมัครใหม่มีค่าเริ่มต้นของการลบประวัติการค้นหาอัตโนมัติทุก 18 เดือน แต่สามารถเปลี่ยนเป็น 3 เดือน, 36 เดือน หรือตั้งค่าไม่ให้ลบเลยได้ในภายหลัง ตัวเลือกที่เพิ่มเข้ามาล่าสุดคือ ฟังก์ชันการลบประวัติการค้นหาย้อนหลัง 15 นาที เบื้องต้นเปิดให้งานกับ iOS ก่อน ส่วน Android จะตามมาทีหลังภายในปีนี้

Google ได้แจ้งว่า ประวัติการค้นหาของผู้ใช้งานจะถูกจัดเก็บอย่างปลอดภัย หนึ่งในวิธีการหลักคือ การเข้ารหัสข้อมูลในลักษณะเดียวกับที่ธนาคารต่าง ๆ ใช้งานอยู่ ดังนั้นแฮกเกอร์จึงไม่อาจเข้าถึงประวัติการค้นหาของเราได้จากภายนอก พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ยืนยันว่า ไม่เคยขายข้อมูลของผู้ใช้งานให้แก่บุคคลที่สาม (เพราะ Google มีให้บริการ Ads เพื่อยิงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมายอยู่แล้ว ประมาณว่า ใครอยากใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลนี้ก็ต้องจ่ายค่าบริการเอาเอง 😁)

 

ดูเพิ่มเติม : Google

from:https://droidsans.com/google-delete-last-15-minute-search-history/