TIPS | วิธีปิด Sync รูป Google Photos ป้องกันพื้นที่ Google Drive เต็มโดยไม่รู้ตัว

ย้ำกันอีกนะครับ Google กำลังจะเปลี่ยนแปลงนโยบาย Photos ใหม่ในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 หลังจากวันดังกล่าว ภาพทุกใบที่ถูกแบ็กอัปขึ้นไปจะถูกคิดพื้นที่รวมกับ Drive แล้ว ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่อยากให้พื้นที่เต็มโดยไม่รู้ตัว สามารถปิดฟังก์ชันการซิงก์รูปโดยอัตโนมัติได้นะ

พื้นที่ของ Google account ปกติจะมีติดตัวกันอยู่คนละ 15GB ต่อไปนี้เราอาจต้องใช้งานกันอย่างระมัดระวังนิดหนึ่ง เพราะไม่ใช่แค่ Photos เท่านั้นนะครับ ที่กำลังจะถูกคิดโควต้าพื้นที่ร่วมกัน แต่บริการอื่น ๆ อย่าง Docs, Sheets และ Slides ต่างก็เข้าเงื่อนไขด้วย ดังนั้น การปิดไม่ให้ Photos ซิงก์เพื่อสำรองรูปภาพโดยอัตโนมัติจะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ไปพอสมควร

ในการเข้าใช้งาน Photos บนมือถือครั้งแรก Google จะถามเราว่า ต้องการแบ็กอัปรูปภาพหรือไม่ หากใครจำไม่ได้ว่า ตอนนั้นเลือกอะไรไป มีวิธีสังเกตง่าย ๆ คือ ไอคอนโปรไฟล์บริเวณมุมขวาบน หากมีสัญลักษณ์ก้อนเมฆพร้อมขีดฆ่า นั่นคือการแบ็กอัปและซิงก์ถูกปิดอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มีเครื่องหมายอะไรเลยคือเปิดอยู่นั่นเอง

วิธีปิด Backup & Sync สำหรับ Google Photos

เราสามารถปิดการแบ็กอัปและซิงก์รูปภาพโดยอัตโนมัติได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ดังนี้

  • แตะที่ “รูปโปรไฟล์” บริเวณมุมขวาบน
  • เลือก “การตั้งค่า Photos”
  • จากนั้นไป “สำรองข้อมูลและซิงก์”
  • แล้วแตะที่ “สำรองข้อมูลและซิงก์” อีก 1 ครั้ง



 

วิธี Backup รูปภาพขึ้น Google Photos แบบกำหนดเอง

ให้ทำการแตะค้างไปที่รูปภาพจนปรากฏเครื่องหมายติ๊กถูก ตรงนี้สามารถเลือกพร้อมกันครั้งละหลาย ๆ ใบได้ เสร็จแล้วให้กดไปที่ปุ่มเมนูบริเวณมุมขวาบน แล้วเลือก “สำรองข้อมูล” แล้วรอจนกว่าระบบจะอัปโหลดข้อมูลเสร็จเป็นอันจบ ~



from:https://droidsans.com/google-photos-turn-off-auto-backup-and-sync/